Xuống dốc, đổ đèo an toàn với những kinh nghiệm hữu ích

Lái xe ở đường dốc cần rất nhiều kĩ thuật, mà đôi khi chúng ta không quan tâm, hoặc làm sai, gây nguy cơ hỏng xe hoặc gây nguy hiểm tính mạng cho chính mình.

Những tai nạn xe ô tô xảy ra ở nước ta thường là do việc người lái chủ quan ở những con đường dốc đổ đèo. Những con đường đèo dốc không thuộc địa phận của người lái thường mang đến những rủi ro cao hơn, nhưng nhìn chung đối với đường đèo dốc luôn được đánh giá là những đoạn đường gây ra nhiều tai nạn hơn cả. Vậy nên người lái xe ôtô cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó với những đoạn đường khó khăn trúc trắc này.

 
Xuống dốc, đổ đèo an toàn với những kinh nghiệm hữu ích
 

Những lỗi thường gặp khi lái xe ôtô đường đèo


Khi xuống đèo, dốc xe lao nhanh và chạy theo quán tín. Trọng tải xe càng lớn cùng tốc độ càng nhanh thì quán tính của xe càng lớn. Nếu chạy bằng số càng cao thì quán tính của xe khi xuống dốc càng lớn.

Xuống dốc, đổ đèo an toàn với những kinh nghiệm hữu ích
 
Khi xuống dốc nhanh vượt qua ý muốn, thì chúng ta sẽ theo trực giác mà phanh, phanh càng nhiều má phanh càng nóng, dẫn đến cháy má làm mất tác dụng phanh. Má phanh cũ, mòn nhiều, chất lượng kém, hoặc má dán lỗi, khi phanh gấp bong cả má sẽ gây nguy hiểm.
Với những lí do trên, khi xuống dốc người lái nên giảm tối đa việc dùng phanh hoặc chỉ dùng khi gặp trường hợp khẫn cấp. Nếu không phanh, sẽ mất kiểm soát thì chúng ta nên sử dụng hộp số để phanh động cơ.
 

Làm sao để đổ đèo an toàn


Để xuống đèo, dốc an toàn, người lái xe ôtô cần biết độ dốc thực tế của con dốc, tình trạng địa lý, địa hình, thời tiết, mật độ tham gia giao thông mà chọn số hợp lý. Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc là tốc độ mà người lái có thể làm chủ khi xuống dốc mà ít phải dùng phanh, khi đó chúng ta sẽ xuống dốc bằng ga là chủ yếu.
Xuống dốc bằng ga là khi xuống dốc, chúng ta sẽ dùng ga và để xe chạy theo quán tính.
​Trên xe số tự động, ngoài số D, còn có các vị trí đã được đánh số 3-2-1 hay L, S, M dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc. Dù là xe số sàn hay số tự động thì vẫn phải dùng phanh động cơ khi xuống dốc.

Khi xuống dốc mà xe trôi nhanh ngoài ý muốn thì ngay lập tức phải đạp phanh và gạt cần số về số thấp hơn. Hoặc chọn số quá thấp thì khi xuống dốc sẽ bị gằn, vòng tua máy lên cao, đi như vậy rất hại xe và người lái sẽ gặp khó khăn khi điều khiển, lúc đó bạn nên chọn cấp số cao hơn. Nếu chọn số quá cao thì xe sẽ chạy theo quán tính quá lớn, lúc đó sẽ phanh nhiều, gây ra tình trạng mòn má và nhanh hỏng phanh, vậy nên nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống các số thấp hơn.

Xuống dốc, đổ đèo an toàn với những kinh nghiệm hữu ích

Khi để số ở vị trí phù hợp với từng con dốc, ta có thể đưa xe xuống dốc an toàn mà vẫn có thể làm chủ tốc độ và có thể dừng lại khi cần, thậm chí dừng xe trong trường hợp khẩn cấp.
Để xe chạy vượt quá tốc độ khi xuống dốc rồi mới phanh liên tục là việc làm sai kỹ thuật, dẫn đến tình huống nguy hiểm. Nếu phanh động cơ ở vị trí số lớn quá, để xe chạy quá nhanh rồi mới giảm số thì cũng sai kỹ thuật, vì khi xe chạy nhanh mà về số thì làm xe khựng lại, thậm chí làm hỏng cả hộp số.

Trước khi vào cua, nên giảm tốc độ, bắt đầu vào cua thì quay vô-lăng nhẹ nhàng vừa đủ để chuyển hướng ôm cua. Theo cảm giác lái và tốc độ vào cua mà quay vô-lăng, tránh quay quá nhiều làm xe bị lắc đuôi, khi hết cua thì từ từ nhẹ nhàng trả lái, tránh trả lái gấp và tuyệt đối không được thả vô-lăng tự quay hoặc xoa.
Với những khúc cua gấp, gập tay áo và có độ dốc lớn, ngoài việc giảm ga trước khi vào cua, người lái cần phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ và khi vào cua, chân ga cũng nên thả lỏng, không đạp ga, sau đó quay vô-lăng để xe chạy theo quán tính, nếu cần có thể phanh nhẹ để giảm tốc độ, để hết dốc cua thì nhẹ nhàng đệm ga và trả lái.
 
Xuống dốc, đổ đèo an toàn với những kinh nghiệm hữu ích

Để đảm bảo an toàn khi đi đường đèo dốc, không nên thay đổi tốc độ đột ngột quá lớn, không phanh gấp nhưng gặp trường hợp khẩn cấp vẫn có thể phanh để dừng được xe.

Khi xuống dốc mà gặp đường trơn, mặt đường có nhiều bùn đất, người lái càng phải thận trọng, cho dù xe bạn có hiện đại đến đâu đi nữa. Gặp phải tình huống này, nên cố gắng chạy xe ở tốc độ ổn định, không đánh lái gấp, không phanh gấp, hãy lái xe ôtô ở tốc độ thấp nhất có thể, nếu đường có nhiều vũng bùn nước, thì càng phải cẩn thận hơn.

Mong rằng những gợi ý hữu ích sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc lái xe ôtô vào những khu địa hình đèo dốc phức tạp.

Đừng quên chọn Trung tâm dạy lái xe ôtô Trường An khi bạn có nhu cầu học bằng lái xe ô tô. Chúng tôi luôn tự hào là trung tâm uy tín, giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu Việt Nam!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường