Xin vượt xe trên đường như thế nào là đúng chuẩn

Dù bạn là tài xế tay mơ hay người đã có nhiều kinh nghiệm lái xe thì  việc vượt xe đúng cách luôn đem đến sự an toàn cho bạn và cho chính những người đi đường xung quanh.

Khi lái xe ô tô trên đường, ít nhiều gì chúng ta cũng gặp phải trường hợp tài xế lái xe  phía trước lái với một tốc độ “rùa bò”, kiểu đường ta ta đi, rất gây cản trở tầm nhìn và hướng đi của những người phía sau đi cùng làn đường. Và vượt xe là cách mà nhiều tài xế lựa chọn, thế nhưng vượt như thế nào mới đúng cách, an toàn mà không gây tai nạn đáng tiếc?
 
Xin vượt xe trên đường như thế nào là đúng chuẩn
 


Tập trung cao độ và chọn thời cơ thích hợp


Chỉ một chi tiết sai hay một cái quẹo không đúng thôi cũng đủ khiến cho bạn phải lãnh nhiều hậu quả đáng tiếc. Một khi đã quyết định sẽ vượt qua xe phía trước, bạn nên tập trung cao độ và sẵn sàng dự kiế mọi tình huống có thể xảy ra. 

Ngoài ra, việc chọn đúng thời điểm để vượt xe cũng rất quan trọng, bởi nếu cứ muốn vượt lúc nào thì vượt thì tung vào người đối diện khi hướng ngược lại là điều rất có thể diễn ra. Tốt nhất nên vượt khi khi giao thông đủ vắng hoặc khoảng cách các xe trên đường đã ổn định.
 

Quan sát cẩn thận các hướng

 
Xin vượt xe trên đường như thế nào là đúng chuẩn

Khi tham gia các khóa học lái xe ô tô, kỹ năng quan sát là một trong số những bài học được các thầy hướng dẫn rất kỹ cho học viên của mình. Và để đảm bảo chắc chắn cú vượt xe của bạn là an toàn, bạn cần quan sát thật kỹ từ phía sau ( thông qua kính chiếu hậu) và phía trước bằng mắt thường, quan sát cả xe chạy cùng và ngược chiều. Chỉ vượt xe khi không thấy có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều tại đoạn đường muốn vượt. 


Đưa ra tín hiệu xi nhan xin vượt 

 
Xin vượt xe trên đường như thế nào là đúng chuẩn

Sau khi đã quan sát kỹ làn đường và các hướng xe chạy, nếu bạn cảm thấy đã đủ an toàn để có thể vượt đươc, hãy ra tín hiệu bằng đèn xi nhan để xe phía trước và phía sau bạn nhìn thấy và xử lý kịp thời. Thường thì khi tài xế xe khác cho phép thì bạn mới nên đánh lái đổi làn đường.
 

Quyết định dứt khoát và vượt nhanh chóng

 
Xin vượt xe trên đường như thế nào là đúng chuẩn
 
Một khi đã ra tín hiệu xin vượt và được xe phía trước cho vượt thì cần thực hiện vượt xe nhanh gọn, tăng tốc đánh lái một cách ổn định. Đừng chần chờ hay vượt không dứt khoát vì sẽ rất nguy hiểm nếu như đang có xe ngược chiều cỡ lớn đi đến.
 

Những nơi bạn tuyệt đối không nên vượt xe


Vượt xe không phải lúc nào muốn vượt là vượt, vượt bất chấp mọi con đường, hoàn cảnh, có một số đoạn đường bạn nên hết sức cẩn thận và tuyệt đối không nên vượt vì rất nguy hiểm như:
  • Không vượt xe trên cầu, nơi chỉ có 1 làn xe
  • Không vượt xe tại các điểm có tầm nhìn bị hạn chế (cua, đường vòng…)
  • Các điểm ngã 3, ngã tư, nơi đường giao nhau, điểm đường bộ giao đường sắt.
  • Không vượt xe trong các trường hợp điều kiện thời tiết không đảm bảo cho việc vượt xe an toàn hay đường xấu.

Nắm vững kỹ năng vượt xe an toàn sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống khó khăn trên đường mà không gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đừng quên đến Trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành một khi bạn có nhu cầu học bằng lái xe ô tô nhé,  chúng tôi tự hào là nơi đào tạo uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường