​Những điều phải lưu tâm khi lái xe ôtô tại vùng ngập nước

Lái xe ôtô vào trời mưa đã là một trở ngại, lái xe ôtô trong vùng ngập nước sẽ còn gặp phải những khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy các tay lái cần nắm rõ những bí kíp hữu ích để có thể vững vàng vượt qua vùng mưa lũ.


Những ngày qua, do ảnh hưởng của những cơn bão xa, ở nhiều địa bạn trên cả nước đã bị ảnh hưởng và gây nên ngập nước trên các tuyến đường trong thành phố. Vì vậy khi lái xe ở những địa điểm có ngập nước luôn bị rình rập những nguy hiểm khó lường. Đặc biệt là trên các tuyến đường không thân thuộc. Chính vì lẽ đó, khi đi qua khu vực này, các tài xế lái xe ôtô cần phải cẩn trọng để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, cho những người xung quanh và cho cả chiếc xe ôtô của mình.

Những điều phải lưu tâm khi lái xe ôtô tại vùng ngập nước
 
Bạn đã trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó với những trở ngại của thiên nhiên vào những ngày mưa nắng thất thường này chưa? Chúng tôi xin chỉ cho các bạn những lưu ý hữu ích sau đây để giúp bạn có được hành trịnh thuận lợi trong những ngày mưa bão này.
 

Những lưu tâm khi lái xe ở vùng ngập


Quan sát các xe đi trước, nếu mực nước không quá nửa lốp xe thì mới tiến hành đi qua. Bởi nếu mực nước dâng lên quá nửa lốp xe thì lúc này khả năng nước tràn vào khoang lái và tràn qua hệ thống điện dưới gầm xe là rất cao. Khi mặt sàn của xe bị ngập nước, xe có nguy cơ bị chập điện dẫn đến hư hại hệ thống điện bên trong ảnh hưởng đến các trang thiết bị trên xe.
 
Những điều phải lưu tâm khi lái xe ôtô tại vùng ngập nước
 
Nên đi ở giữa tâm đường bởi đây luôn là vị trí cao nhất của mặt đường và điều này sẽ giúp giảm mực nước và giảm nguy cơ cho chiếc xe của bạn. Nên nhớ chỉ khi điều kiện giao thông cho phép hãy áp dụng biện pháp này nếu không bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự ùng tắc đấy. 

Luôn giữ khoảng cách với các phương tiện khác và tránh xa những xe có trọng tải lớn bởi những phương tiện khác khi di chuyển sẽ tạo ra những cơn sóng nước lớn tràn qua nắp capo của xe bạn và có thể làm nước tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ gây hiện tượng "thuỷ kích".

Khi lái xe đi qua khu vực ngập, các lái xe nên để chuyển sang chế độ số M hoặc số bán tự động để có thể cài số 1 (vì nếu để ở số D tự động thì khi xe đủ vòng tua sẽ sang số làm giảm ga dẫn đến việc nước xộc vào ống xả), tiến xe từ từ, đều chân ga, tiếng máy tròn để nước không bị xộc vào ống xả do yếu ga. Tắt một số những thiết bị như điều hoà, hệ thống giải trí để giảm tải cho động cơ và cũng tránh bị chập cháy trong tình huống nước tràn vào.

Những điều phải lưu tâm khi lái xe ôtô tại vùng ngập nước

Tuyệt đối không rồ ga phóng qua đường ngập bởi nguy cơ nước có thể bị áp lực đẩy tràn lên nắp capo và tràn vào cổ hút gió của động cơ gây hiện tượng thuỷ kích. Một kinh nghiệm nhỏ mà những tài xế ôtô lão làng chia sẻ với nhau là trước khi đi qua những chỗ có ngập nước, nên tháo đường ống hút gió ở phía đầu xe ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào (vị trí cao nhất) mà không thông qua đường khí nạp theo xe (vị trí thấp hơn). Qua khỏi đoạn ngập lụt, lắp lại lọc gió động cơ trả lại hiện trạng như ban đầu. Với cách làm này, các bạn có thể hạn chế được việc nước tràn qua nắp capo.

Mong rằng những gợi ý hữu ích sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc lái xe ôtô vào những ngày mưa bão.


TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường