Những điều bạn phải biết khi lái xe đêm

Lái xe oto vào ban đêm tưởng chừng như dễ nhưng lại khó khi bạn không có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị tốt. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có một chuyến đi trong đêm an toàn.
 

Sự chuẩn bị


Để đề phòng tai nạn hi hữu xảy ra, lái xe oto cần kiểm tra tình trạng của xe, bơm dầu nhớt, chuẩn bị các dụng cự dự phòng đầy đủ trước khi bắt đầu hành trình. Vệ sinh kính xe, gương chiếu hậu cả trong lẫn ngoài để có được tầm nhìn tốt bởi nếu kính bẩn sẽ hạn chế tầm nhìn dẫn đến không tránh được chướng ngại vật trong đêm. Điều chỉnh gương ở vị trí dễ nhìn, không bị ảnh hưởng khi các xe sau chói đèn. Tắt các thiết bị chiếu sáng trong xe, giảm độ sáng bảng đồng hồ vừa đủ để đọc các chỉ số. Điều này giúp mắt không bị mỏi cũng như thích nghi điều kiện sáng trong xe và ngoài xe. Nên dành vài phút để thích nghi với bóng tối trước khi bắt đầu hành trình.
 

Những điều bạn phải biết khi lái xe đêm
 

Khởi hành


Lái xe oto với vận tốc mà bạn có thể làm chủ được, vận dụng tối đa óc quan sát để có thể xử lý những tình huống bất ngờ trên đường, ngoài ra cũng đừng căng thẳng quá. Khi muốn vượt những chiếc xe khác phải ra hiệu bằng cách dùng đèn pha chiếu gần và nhấp nháy báo hiệu xe đằng trước nhường đường. Quan trọng là cho xe đi đúng phần đường quy định và quan sát các biển báo cũng như gương cầu lồi tại các khúc cua gấp, nguy hiểm. Khi xe vượt đèo, núi bạn cần giữ tốc độ an toàn, quan sát ánh sáng đèn pha đối diện để phán đoán khoảng cách an toàn cho 2 xe khi tránh nhau.
 

Sử dụng đèn linh hoạt


Thông thường, khi tham các khoá học lái xe oto sẽ được hướng dẫn các loại đèn cơ bản và cách sử dụng, trong tình huống nào. Cái khó là làm sao để kết hợp chúng linh hoạt mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và các xe khác. Cụ thể, không nên dùng đèn pha chiếu xa khi đường đông và có xe chạy ngược chiều, bởi điều này sẽ làm các lái xe khác bị đèn pha làm chói mắt dẫn đến không làm chủ được chiếc xe. Tại các cung đường vắng bạn có thể dùng đèn pha chiếu xa dể tầm nhìn rộng hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn cần nháy pha 1 vài lần để cảm nhận độ rộng của cung đường, tránh bị ảo giác do tác động của ánh sáng thẳng.
Khi thấy xe đi ngược chiều, chuyển từ pha xa sang pha gần để tránh chói mắt tài xế xe đối diện, nháy pha để báo hiệu họ có xe đang lưu thông ngược chiều, nếu không thấy động tĩnh nhường đường hay giảm tốc độ bạn nên lái chậm lại và dạt vào phần đường bên trong. Ở những đoạn đường tối đen như mực, nên kết hợp dùng đèn sương mù để tăng khả năng quan sát hai bên vệ đường, đèn sương mù cũng không làm tài xế các xe khác chói mắt.
Nói chung sử dụng linh hoạt đèn xe xa gần, đèn sương mù để có được phán đoán tốt vị trí của xe trên cung đường, giúp bạn làm chủ an toàn của bản thân.
 
Những điều bạn phải biết khi lái xe đêm
 
 

Giải pháp chống buồn ngủ và chế độ nghỉ ngơi hợp


Trước khi bắt đầu hành trình lái xe oto vào ban đêm, bạn cần ngủ từ 6-8 tiếng để tránh tình trạng gật gù khi đi xe, uống trà hoặc cafe trước 30 phút để lấy sự tỉnh táo khi bắt đầu hành trình. Tránh sử dụng các loại thuốc cảm cúm, thuốc dị ứng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ buồn ngủ khi lái xe. Bật các chương trình yêu thích trên đài với âm lượng lớn, thay đổi các kênh để chống lại cơn buồn ngủ. Mỗi khi đi được 100-150km hoặc mỗi 2 giờ nên nghỉ ngơi 1 lần. Nếu cảm thấy không tập trung suy nghĩ hay mắt có dấu hiệu sụp xuống, ngáp liên tục, bạn cần lập tức tấp xe vào  lề nghỉ ngơi và làm vài động tác thể dục để tinh thần tỉnh táo. Tránh trường hợp quá sức dẫn đến tai nạn. 

Hãy đến ngay Trung tâm dạy lái xe Trường An tham gia khoá học lái xe oto để được chia sẻ cũng như thực hành những bài tập hiệu quả giúp bạn an toàn khi lái xe oto dù bất cứ tình huống nào!
TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường