Nếu muốn lái xe phải bảo đảm không mắc những bệnh này

Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng được chia theo 3 nhóm: hạng A1 (xe máy 2 bánh có động cơ quy định từ 50cm3 đến dưới 175cm3); hạng B1 (ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn); hạng xe A2, A3, B2, C, D, E…..

Để có thể thi giấy phép lái xe các học viên phải đảm bảo điều đầu tiên là sức khoẻ của bản thân, chính vì vậy trước kỳ thi luôn đòi hỏi các thi sinh phải tham gia một buổi khám sức khoẻ để đảm bảo được mình có đủ tiêu chuẩn dự thi hay không.

Cụ thể, người đủ điều kiện lái xe phải khám theo 8 nội dung đối với nam và 9 nội dung đối với nữ tại các hạng mục: Tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết và mục thai sản dành riêng cho nữ giới. Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng được chia theo 3 nhóm: hạng A1 (xe máy 2 bánh có động cơ quy định từ 50cm3 đến dưới 175cm3); hạng B1 (ô-tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn); hạng xe A2, A3, B2, C, D, E…..

Nếu muốn lái xe phải bảo đảm không mắc những bệnh này
 

Những căn bệnh không được thi giấy phép lái xe


Trong thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT có quy định cụ thể về những tình trạng bệnh tật, sau thì sẽ được xếp vào nhóm không đủ điều kiện để được phép lái xe theo các hạng xe tương ứng trong quy định:

Đối với nhóm hạng lái xe A1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: Rối loạn trong việc nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 (ngay cả điều chỉnh bằng kính), mất một mắt, đang có tình trạng rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi, cụt hoặc mất chức năng sử dụng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng).

Đối với nhóm lái xe hạng B1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: Có triệu chứng rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 6 tháng, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi bản thân.
 
Nếu muốn lái xe phải bảo đảm không mắc những bệnh này
 
Chóng mặt do các nguyên do bệnh lý khác nhau: khả năng nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả khắc phục bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

Rối loạn nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây. Tình trang song thị (kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính). Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng).

Đối với các nhóm lái xe hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E,……dựa theo thông tư liên tịch quy định cho người có một trong những dị tật sau sẽ không được phép lái xe: Bị rối loạn tâm thần cấp đã được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 24 tháng; bị rối loạn tâm thần mãn tính, thị lực nhìn xa từng mắt dưới 8/10 hoặc mắt kém dưới 5/10.

Các căn bệnh liên quan đến ánh sáng, quáng gà, cụt hoặc mất chức năng hai ngón tay của một bàn tay trở lên hoặc cụt mất chức năng một bàn chân trở lên.
 

Tật về mắt không được thi giấy phép lái xe


Đôi mắt đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các hoạt động hàng ngày và trong tham gia giao thông nó lại càng quan trọng hơn. Chính vì vậy những tật về mắt được liệt kê bên dưới là những tật sẽ làm cản trở sự quan sát của người tham gia giao thông nên khi mắc phải những tật này bạn sẽ không được phép thi bằng lái xe Mắt đeo kính cận thị quá 7 dioptries
  • Mắt đeo kính viễn thị quá 7 dioptries
  • Mắt đeo kính loạn thị quá 4 dioptries
  • Thị trường bị thu hẹp (rétrécissement du champ visuel) quá 20 độ.
  • Các cân chuyển vận mắt bị tê liệt hoặc có tật hạn chế sự vận chuyển nhãn cầu.
  • Mắt bị quáng gà (hémeralogie) hoặc bị loạn sắc (daltonisme).
  • Có các bệnh của võng mạc hoặc của thị giác thần kinh đang tiến triển.

Nếu muốn lái xe phải bảo đảm không mắc những bệnh này
 
Những người có bệnh của võng mạc hoặc của thị giác thần kinh đã được ổn định và các điều kiện về thị lực, thị trường đầy đủ có thể được tạm thời lái xe do bác sĩ chuyên khoa xét và quyết định thời gian tạm thời đó.

Nếu bạn chưa có bằng lái và muốn học bằng lái xe ô tô, hãy liên lạc ngay với chúng tôi - Trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành, chúng tôi luôn tự hào là nơi đào tạo uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường