​Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này

Lái xe vào ban đêm luôn mang đến những nguy hiểm khôn lường. Muốn lái xe ô tô vào ban đêm một cách an toàn thì đừng bỏ qua những điêu cực kỳ hữu ích sau đây. 

Khi lái xe ô tô vào ban đêm người lái thường phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế, điều đó làm suy giảm đi khả năng phán đoán cũng như sự nhạy bén giải quyết tình huống của bạn bị suy giảm. Bên cạnh đó, nếu lái xe vào ban đêm người lái còn phải đối mặt với những cơn buồn ngủ bất chợt. Điều đó sẽ gây nguy hiểm rất lớn đối với chính bản thân bạn cũng như mọi người xung quanh. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Quốc gia, tỷ lệ tử vong do tai nạn vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày.  

Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này
 
Vậy nên hãy hạn chế một cách tối đa việc phải tham gia giao thông vào ban đêm nếu muốn bảo đảm an toàn cho mình cũng như những người xung quanh. Thế nhưng nếu ở những trường hợp bất khả kháng, đòi hỏi bạn phải lái xe trong màn đêm thì hãy học ngay những điều này để có thể giúp bản thân có được sự nhạy bén cần thiết.
 

Sử dụng đèn xe hợp lý


Đèn xe được xem như người bạn đồng hành thân thiết của người lái khi tham gia giao thông vào ban đêm, muốn lái xe an toàn phải có được sự quan sát tốt nhất, muốn như vậy hệ thống đèn xe phải luôn đảm bảo luôn trong tình trạng ổn định và người sử dụng phải biết cách khai thác hết khả năng của những chiếc đèn này. Bạn đã biết hết về các loại đèn trên xe ô tô? để có thể lái xe an toàn trong đêm người lái xe phải hiểu rõ những điều sau


Một số mẫu xe du lịch thường có hệ thống chiếu sáng rất tốt, tuy nhiên một số xe thể thao và loại khác thì chỉ tương đối. Để thay đổi khả năng nhìn trong bóng tối, bạn có thể nâng cấp đèn pha.

Đèn cốt (chế độ chiếu gần) có chức năng cho tầm nhìn rộng nhưng ngắn. Đèn này có tác dụng không làm ảnh hưởng tới phương tiện khác đi ngược chiều. Đèn sương mù màu trắng có tác dụng chiếu chùm tia thấp và sắc để ánh sáng không phản xạ làm chói mắt bạn. Đèn này mang lại hiệu quả tối ưu khi di chuyển trong điều kiện nhiều sương mù lờ mờ. 

Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này

Khi lái xe trên những đoạn đường vắng bạn có thể sử dụng đèn chiếu xa. Khi có phương tiện khác đi ngược chiều và tiến gần về phía bạn hãy sử dụng đèn cốt để không ảnh hưởng tới tầm nhìn của xe khác. Sử dụng đèn chiếu sáng hợp lý giúp cho bạn có tầm quan sáng rộng và tăng khả năng phản xạ của bản thân và mọi người xung quanh.

 

Đừng nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều


Khi lái xe ô tô trong đêm, hãy nhớ tuyệt đối không được nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều với xe bạn. Nên tập trung nhìn vào góc đường phía trước và các vật dụng sáng. Bởi khi bạn nhìn vào đèn pha của phương tiện phía trước sẽ làm mắt bạn lóa khi đó sẽ rất nguy hiểm. Khi mắt bạn bị loá tằm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế dẫn đến khả năng phản xạ suy giảm.
 

Điều chỉnh gương chiếu hậu


Khi lái xe người lái luôn được khuyến cáo phải sử dụng đầy đủ kính chiếu hậu để có được tầm nhìn bao quát nhất. Thế nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại khi bạn phải lái xe vào ban đêm. Bởi trong đêm tối những ánh điện đường và những ánh đèn từ xe khác phản chiếu vào kính chiếu hậu của bạn, khi đó kính chiếu hậu sẽ trở thành một vật cản nguy hiểm đối với việc lái xe của bạn. Vì vậy để không bị chói mắt bởi đèn pha của các xe chạy phía sau bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí ban đêm (nấc chỉnh trên gương).

Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này
 

Giảm ánh sáng trong xe


Để có được tầm nhìn tốt nhất vào ban đêm, người lái không nên để hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tới tầm nhìn khi bạn lái xe. Vì vậy, bạn nên tùy chỉnh mức ánh sáng thấp nhất để có thể đảm bảo được khả năng quan sát khi lái xe
 

Kiểm soát cơn buồn ngủ


Lái xe vào ban đêm thường không thể tránh khỏi những cơn buồn ngủ bất chợt, bởi sau một ngày dài mệt mỏi thì ban đêm là thời gian dành cho việc phục hồi lại nguồn năng lượng đã tiêu hao thông qua giấc ngủ, vì vậy những giấc ngủ bất chợt sẽ đến với bạn vào thời gian này là điều khó tránh khỏi. Nếu như bạn cảm thấy mình đang bắt đầu mệt mỏi, hãy cố gắng tìm một cây xăng gần đó nhất để nghỉ. Tuyệt đối không cố chạy xe khi đang quá mệt mỏi. 

Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này

 

Tham khảo thêm bí quyết đánh bay cơn buồn ngủ khi tham gia giao thông để có thể chống chọi lại những giấc ngủ bất ngờ vào ban đêm. 

 

Luôn trong tình trạng đề cao cảnh giác


Đêm tối luôn tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm, chính vì vậy muốn bảo đảm sự an toàn cho mình và bản thân thì người lái xe ô tô cần phải luôn đề cao cảnh giác để phát hiện những phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Đặc biệt khi bạn muốn sang đường, đỗ xe hay thậm chí đi đúng làn đường của mình. Ngoài ra phải luôn quan sát các đèn tín hiệu giao thông, biển báo trên đường và giữ khoảng cách với các phương tiện khác đang lưu thông. Đêm tối luôn chực chờ rất nhiều những nguy hiểm tiềm ẩn, đề cao cảnh giác là cách tốt nhất để bạn có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, một sai lầm nhỏ khi mất cảnh giác sẽ mang đến cho bạn không ít phiền toái đây

Muốn lái xe vào ban đêm phải học ngay những điều này

Muốn lái xe an toàn vào ban đêm người lái xe ô tô nên thuộc nằm lòng những điều trên đây đến bóng đêm không còn là trở ngại đối với việc lưu thông trên đường của bạn nữa.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường