​Mua xe hơi cũ cần chú ý những gì?

Mua xe hơi cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, tuy nhiên nó cũng chứa đựng nhiều rủi ro nhất bởi hiện nay trên thị trường tràn lan các loại xe “dựng”. Hãy để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm mua xe hơi, xe ô tô cũ trong bài viết này.
 

1. Xác định khả năng tài chính


Bạn cần đưa ra một con số cụ thể mà mình sẽ chi trả cho một chiếc xe hơi bao gồm đăng ký xe, bảo hiểm và chi phí tu dưỡng định kỳ (đặc biệt là đối với xe cũ, đây sẽ là một khoản ngốn kha khá). 
 

2. Chọn xe theo nhu cầu


Tìm hiểu thông tin về xe dựa vào các tiêu chí như: hãng xe, kiểu xe, năm sản xuất, tính năng của từng loại xe để có thể chọn cho mình chiếc xe phù hợp với nhu cầu lái xe oto hàng ngày.
 

3. Tìm hiểu thị trường ô tô cũ


Tìm kiếm thông tin trên Internet để trang bị kiến thức trước khi tìm mua xe là điều quan trọng. Tham khảo giá qua nhiều website, tạp chí hay những người quen để lựa chọn được mức giá tốt nhất với khả năng tài chính của bản thân.
 
Mua xe hơi cũ cần chú ý những gì?
 

4. Xem xe


Đến xem xe cũ tại nhà người bán, đừng bao giờ gặp họ ngoài đường hoặc các địa chỉ khác mà không phải nhà họ đang ở. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi về tuổi đời xe, lái xe oto đã gặp tai nạn bao giờ chưa, có bị “mắc bệnh” nào không, lý do tại sao bán xe. Bạn có thể kiểm tra được tình trạng của xe thông qua cách họ trả lời.
Tuy nhiên, để chắc ăn hơn, bạn nên mua xe qua các showroom, vừa tiết kiệm được tiền bạc vừa giảm nguy cơ mua phải “hàng dựng”.
 

5. Kiểm tra xe


Nếu bạn không có chuyên môn, hãy nhờ một người thợ uy tín đến kiểm tra toàn bộ xe, hoặc bạn đã trang bị cho mình kha khá kiến thức về xe, bạn có thể tự mình kiểm tra, đặc biệt lưu ý những điểm sau: 
 • Kiểm tra xe vào ban ngày sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất về hình dáng xe có bị lồi lõm hay không, xe có xước, rỉ sét, cũ quá hay không.
 • Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu của gioăng mặt máy bị hỏng và bạn sẽ mất nhiều tiền để sửa lỗi này.
 • Dưới gầm xe, nắp cabo, nội thất có rỉ sét không, có dấu vết của hàn xe không, điều đó chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi gặp tai nạn.
 • Kiểm tra bánh xe có mòn hay không, bánh trước và bánh sau có thẳng hàng hay không
 • Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối trên thân xe có đều hay không.
 • Kiểm tra dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiển, các phím chức năng, gương chiếu hậu, gương mặt, hệ thống phanh, đèn xe trước và sau, hệ thống làm lạnh của xe có hoạt động tốt không.
 • Sử dụng mũi của bạn. Bạn có ngửi thấy mùi gas, đốt dầu hoặc bất cứ điều gì không ổn không?
 • Vị trí chỗ ngồi có thoải mái không, có quá thấp hay quá cao không? Có dễ dàng điều chỉnh không?  
 • Nếu họ cho phép, hãy lái xe oto thử ngay để nhận ra các vấn đề của xe. Xe có khó khởi động không? Lúc khởi động có nhiều khói không?
   
Mua xe hơi cũ cần chú ý những gì?
 

6. Trả giá


Hỏi người bán giá xe, và đàm phán với mức giá thấp hơn mức giá mà bạn dự định chi trả. Nếu họ đồng ý ngay có thể bạn cần mang đến các trung tâm chính hãng để kiểm tra thêm. Nếu họ đưa mức giá bằng hoặc gần với mức bạn chi trả thì bạn nên mua nó.
 

7. Thanh toán và thủ tục giấy tờ

 
Thực hiện các bước thanh toán và giấy tờ theo thứ tự, cẩn thận từng chút một. Hãy cất kĩ bản gốc của giấy đăng ký, chuyển nhượng, lịch sử bảo hành,... Đưa ra các yêu cầu bảo hành đối với chủ cũ của xe (nếu xe hết hạn bảo hành của nhà sản xuất). Ngoài ra, cho dù bạn mua xe từ trung tâm hay cá nhân, phải đảm bảo rằng nó có bảo hiểm trước khi bạn lái xe oto ra đường.

Một khi bạn đã thực hiện đủ các bước trên, xin chúc mừng - bạn đã có thể liên hoan một bữa thật hoành tráng! Đừng quên ghé Trung tâm dạy lái xe Trường An học bằng lái xe oto b2 để chuẩn bị cho những chuyến đi chơi nhé!

-------------------------------------------------------------------
TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường