Lái xe ô tô trên đường cao tốc lúc trời mưa cần phải biết

Những đoạn đường cao tốc luôn đòi hỏi mật độ lưu thông với tốc độ cao, vì vậy những đoạn đường này thường xảy ra những tai nạn giao thông vô cùng nghiêm trọng, chưa kể gặp khi thời tiết xâu, mưa bão việc lưu thông trên những tuyến đường này lại mang đến không ít nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Vậy phải lái xe sao cho an toàn trên tuyến đường này khi trời mưa? Các lái xe sẽ cần chú ý những gì?


Khi điều khiển phương tiện giao thông trong thời tiết khó khăn sẽ ẩn không ít nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là khi lưu thông trên đường cao tốc. Đã có không ít những vụ tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân trực tiếp là do thời tiết. Vậy lái xe trong trời mưa bão sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm như thế nào? Các lái xe sẽ cần chú ý những gì? Để chúng tôi giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu khi lái xe ô tô trên tuyến đường này khi thời tiết xấu.
 

Kiểm tra xe trước khi xuất phát

 
Cẩn thận kiểm tra hệ thống phanh, lốp và đèn. Đây là những công việc của tài xế trước mỗi chuyến đi xa. Một tài xế có 15 năm kinh nghiệm lái xe ô tô cho rằng kiểm tra hệ thống phanh là điều quan trọng nhất, bởi khi lái xe gặp trời mưa nếu không kiểm tra kỹ thì hậu quả sẽ khó mà lường trước được.
 
 Lái xe ô tô trên đường cao tốc an toàn lúc trời mưa cần am hiểu những điều này
 
Đối với việc lái xe thì trăm hay không bằng tay quen, mọi người lái xe người ta đi nhiều thì biết ví dụ như trơn trượt đường mưa thì người ta sẽ đi tốc độ giảm đi tầm nhìn hạn chế bị giám đi. Còn nước vào má phanh thì dứt khoát thì độ trơn trượt của phanh không như lúc chưa mưa thì người ta thỉnh thoảng phải rà đi, rà phanh cho nóng, rà cho khô.

Theo lực lượng cảnh sát giao thông, việc lái xe trời mưa trên các tuyến đường cao tốc thường gặp nhiều khó khăn do lạng tay lái, đăc biệt mưa lớn sẽ làm che khuất tầm nhìn. Do đó, mỗi lái xe cần phải chú ý giảm tốc độ khi tham gia giao thông.
 

Trang bị những kỹ năng cần thiết 


Thượng Tá Trần Minh Thu - Phó trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cao tốc, Cục CSGT, Bộ Công an cho hay, thứ nhất phải bố trí đủ lái xe, thứ 2 tập trung quan sát khi tham gia giao thông, thứ 3 là khi trời mưa đường trơn phải hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn.
 
Việc xe mất kiểm soát khi đi trong mưa do đường trơn trượt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi khi mặt đường ướt, giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện nước làm giảm ma sát, giảm độ bám đường. Khi cần phanh xe thì quãng đường phanh trên mặt đường ướt sẽ dài hơn so với trên mặt đường khô ráo, dẫn đến không an toàn cho tay lái khi đi trong mưa.
 
Lái xe ô tô trên đường cao tốc an toàn lúc trời mưa cần am hiểu những điều này

Một tài xế có nhiều năm kinh nghiệm lưu thông trên đường cao tốc chia sẻ : “khi lái xe ô tô trời mưa rất là nguy hiểm, quan trọng nữa là nước mưa sẽ vào má phanh, phanh sẽ lúc thì rất ăn lúc thì không ăn, không như mong muốn của lái xe được”
 
Chưa có một thống kê đầy đủ nào về số liệu tai nạn giao thông khi lái xe trời mưa trên đường cao tốc. Tuy nhiên với việc điều khiển phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn như vậy thì mỗi cá nhân cần cẩn thận khi tham gia giao thông. Bởi hậu quả của tai nạn giao thông là rất khó lường.

Đừng quên chọn Trung tâm dạy lái xe ôtô Tiến Thành khi bạn có nhu cầu học bằng lái xe ô tô. Chúng tôi luôn tự hào là trung tâm uy tín, giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu Việt Nam!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
Hotline: 0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
Email: truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
Website: www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường