Khoảng cách an toàn khi lái xe ôtô

Những ngày đầu cầm vô lăng, người lái xe còn khá bỡ ngỡ không rõ mình cần phải giữ khoảng cách với những xe khác như thế nào cho an toàn cho cả đôi bên. Chính vì vậy những qua quẹt thường xuyên xảy ra trong thời gian này.

Theo thông tin từ cục cảnh sát giao thông cho biết những vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữ xe ôtô và những phương tiện giao thông khác, xảy ra thường xuyên xuất phát từ việc không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Khi các phương tiện giao thông cứ san sát nhau làm cho đối phương không kịp trở tay khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Đối với các loại xe khi phanh gấp vẫn tồn tại lực quán tính, chính vì vậy cần cẩn thận, tạo cho mình một khoản cách an toàn đối với phương tiện giao thông đi trước, cũng như chừa cho mình một đường lui khi có sự cố.
 
khoảng cách an toàn khi lái xe ôtô
 

Thực trạng khoảng cách lái xe không an toàn


Việc giữ khoảng cách không an toàn khi tham gia giao thông đã dẫn đến những thực trang thương tâm.  Gần đây nhất vào ngày 28/8 tại Km 14+400 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận xã Hoàn Long (huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 3 xe bị hư hỏng nặng ở phần đầu và đuôi, làm một tài xế bị thương nặng phải nhập viện. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn ban đầu xác định là do lái xe không giữ khoảng cách an toàn.

Thực trạng này cho thấy người lái xe ôtô, cũng như những người tham gia giao thông khác cần nắm được, đâu là cự li an toàn đối với các xe khi lưu thông trên đường, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra
 

Theo quy định của luật giao thông đường bộ


Tại Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường trong điều kiện mặt đường khô ráo. Cụ thể như sau:
 
Tốc độ (Km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu(m)
>60 35
80 55
100 70
120 100
 

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.
khoảng cách an toàn khi lái xe ôtô
 
Ngoài ra, khi thời tiết xấu mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định hiện tại về giữ khoảng cách an toàn.

Cục CSGT cũng cho hay, việc không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
 
khoảng cách an toàn khi lái xe ôtô

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 

Quy tắc “2 giây”


Theo kinh nghiệm của những tài xế lái xe ôtô lâu năm, đế có thể giữ được khoảng cách an toàn đối với xe liền trước một cách dễ nhất cần nắm vững quy tắc “2 giây" sau. 2 giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin từ phía trước, và đưa ra phản ứng kịp thời với những thay đổi. Ví dụ, nếu bạn đi với tốc độ 40 km/h, thì mỗi giây bạn sẽ đi được quãng đường là 11m, như vậy nếu đi tốc độ này, khoảng cách bạn cần giữ với xe phía trước, trong điều kiện đường khô ráo và thời tiết bình thường là 22m.
 
khoảng cách an toàn khi lái xe ôtô

Nguyên tắc đơn giản này còn áp dụng được ở bất kỳ tốc độ nào. Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật nào đó ở bên đường chẳng hạn như cột đèn, cây hoặc biển báo. Khi xe trước chạy qua vật đó thì bạn bắt đầu đếm giây. Nếu bạn chạy ngang qua vật mà bạn đã chọn trước khi chưa kịp đếm đến 2 một cách từ từ, tức là bạn đã chạy nối đuôi quá sát.

Chú ý, bạn nên để khoảng cách với xe trước nhiều hơn 2 giây khi trời mưa, sương mù, ban đêm bởi vì khó ước lượng được khoảng cách và phát hiện nguy hiểm trong những điều kiện như thế này.

Mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc bảo vệ an toàn cho mình cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Đừng quên chọn Trung tâm dạy lái xe ôtô Trường An khi bạn có nhu cầu học thi bằng lái xe ô tô. Chúng tôi luôn tự hào là trung tâm uy tín, giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu Việt Nam!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường