Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn khi gặp mưa to

Lái xe ô tô khi gặp mưa lớn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn là xe máy, vì vậy bạn đừng chủ quan khi nghĩ rằng xe to sẽ tốt hơn khi di chuyển lúc trời mưa.
 
Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn khi gặp mưa to
 


Bật máy lạnh, quan sát thật kỹ gương chiếu hậu và gương sườn


Khi trời mưa lớn, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe có sự chệnh lệch lớn, các lái xe chú ý bật máy lạnh để cân bằng nhiệt độ, tránh làm sương mù đọng trên kính gây hạn chế tầm nhìn.

Thật chăm chú lái xe ô tô đi thẳng để có thể phát hiện ổ gà hoặc hố sâu để kịp thời tránh nhé, nhưng cũng đường quên quan sát phía sau và hai bên đường để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc lúc trời đang mưa to.


Bật đèn cảnh báo, để đèn cốt và vặn nhỏ âm thanh


Khi trời mưa to, đặc biệt là các con đường ngập các lái xe nên giữ thói quen bật đèn cảnh báo và đèn cốt để cảnh báo các xe phía sau di chuyển an toàn.

Hãy vặn nhỏ âm thanh vì nhiều xe đều thực hiện sẽ khiến không gian trở nên ồn ào hơn rất nhiều.
 
Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn khi gặp mưa to
 


Đi giữa làn đường và đi theo xe phía trước


Tầm nhìn khi trời mưa to sẽ bị hạn chế vì vậy các lái xe không thể quan sát các chướng ngại vật phía trước. Vì vậy lái xe ô tô theo sau xe phía trước là sự lựa chọn khả thi nhất. Nhưng luôn nhớ hãy giữ khoảng cách an toàn để có thể xử lý kịp các tình huống bất ngờ.

Với hạ tầng đường xá giao thông chưa được tốt ở Việt Nam hiện nay việc mưa to sẽ khiến nước ứ đọng không thoát kịp, di chuyển cạnh lề đường gần sông, suối hay hồ không an toàn cho người điều khiển phương tiện. Bạn hãy di chuyển ở những nơi cao và khô ráo.


Di chuyển chậm và hạn chế phanh gấp


Có thể bạn cũng từng như vậy, khi trời bắt đầu mưa hoặc mưa to, bạn sẽ điều khiển xe di chuyển với tốc độ cao hơn, đặc biệt là với xe máy nhằm mục đích tránh mưa, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm, các cơn mưa đầu mùa đường sẽ trơn trợt hơn nhiều nên hãy di chuyển chậm để tránh nguy hiểm cho bản thân và xử lý tình huống kịp lúc khi có sự cố xe máy té ngã.

Nên hạn chế phanh gấp vì như vậy sẽ khiến nước tràn vào trong động cơ gây chết máy hoặc xe sẽ bị lệch hướng dẫn đến mất lái.
 
Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn khi gặp mưa to
 


Đừng cố khởi động máy khi xe ô tô chết máy do ngập nước

 
Khi này nước đã vào động cơ là nguyên nhân gây tắt máy, sẽ không có kết quả gì khi bạn cố gắng khởi động. Nếu làm quá mạnh tay bạn còn có thể gây cong, gãy tay biên và hư hỏng các bộ phận khác của động cơ.

Với những chia sẻ hữu ích này hy vọng các bác tài của chúng ta sẽ lái xe ô tô an toàn trong mùa mưa bão. Việc học lái xe là không bao giờ dừng lại, những kinh nghiệm thực tế không thể nào gói gọn hết trong một khóa học lái xe ô tô. Vì vậy bạn hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để cập nhật và chia sẻ thông tin với Trường dạy lái xe ô tô Trường An để tất cả mọi người đều có thể lái xe an toàn.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường