Hỡi các tài xế, đừng bao giờ quên thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Việc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô tưởng chừng như đơn giản nhưng chính nó lại là cách để bảo toàn tính mạng cho cả chính bạn và những người ngồi trên xe khỏi nguy hiểm khi gặp tình hướng bất trắc. 


Cũng giống như túi khí, dây đai an toàn từ lâu đã trở thành một bộ phận bắt buộc phải có trên xe ô tô. Nếu lái xe hai bánh không được quên đội mũ bảo hiểm thì khi lái xe ô tô cũng như vậy, bạn nhất định không được quên thắt dây an toàn. Dù đã nhận thức được dây an toàn có tầm quan trọng của dây đai an toàn nhưng nhiều tài xế lái xe ô tô vẫn chủ quan, không thắt dây và khiến bản thân mình phải nhận những hậu quả đáng tiếc.
 

Chết vì không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô


Khi tìm kiếm thông tin trên mạng, chúng ta rất dễ tìm thấy hàng loạt tin tức hay video mô phỏng về sự nguy hiểm chỉ vì không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô cho cả tài xế lẫn người ngồi trên xe. 

Đối với bản thân người cầm vô lăng, trong trường hợp lái xe với tốc độ cao, gặp tình huống phải phanh gấp, nếu không thắt dây an tòan, chắc chắn sẽ chẳng có thứ gì cản trở được lực đẩy từ đằng sau, khiến có thể bị lao về phía trước, đập đầu vào vô lăng hay tap lô hoặc kính lái, nhẹ thì bị xây xát , nặng có thể bị thương vong, chết người. 
 
Hỡi các tài xế, đừng bao giờ quên thắt dây an toàn khi lái xe ô tô
 
Vụ tai nạn xảy ra giữa chiếc xe Toyota Camry chở 7 người trên xe, khi va chạm với xe giường nằm là một hậu quả rùng mình của việc không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Người ngồi trên xe, phía sau ghế lái cũng không được chủ quan mà không thắt dây an toàn, bởi dù xe chạy với tốc độ 40km/h nhưng nếu xe có dừng đột ngột thì ta vẫn có dây an toàn giữ người lại, không bị ngã hay lao về phía trước, đập vào các vật dụng hay thiết bị trên xe. 
 
Hỡi các tài xế, đừng bao giờ quên thắt dây an toàn khi lái xe ô tô
 
Không thắt dây an toàn và bị công an phát hiện còn là hành động vi phạm giao thông với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 

Thắt dây an toàn đúng cách khi lái xe ô tô


Thắt dây an toàn rất quan trọng dù lái xe đường ngắn hay đường dài, tuy nhiên, cũng không được thắt quoa loa cho có kiểu đối phó mà phải thực hiện cẩn thận và đúng cách thì mới phát huy được hết hậu quả của nó.
 
Hỡi các tài xế, đừng bao giờ quên thắt dây an toàn khi lái xe ô tô
 

Lưu ý khi thắt dây an toàn:
 
  • Bạn phải kéo hết dây an toàn qua người rồi nhét vào chốt khóa thật kỹ, không được để sợi nối nắm dưới cánh tay. 
  • Thắt dây an toàn phải thắt từ phía trước ra bên hông, không được thắt kiểu đối phó, ngồi trên ghế rồi vòng dây chéo qua người vì như thế sẽ làm giảm hiểu quả của dây. 
  • Chỉnh dây sao cho mặt sợi dây nằm ngang ở vị trí khung xương chậy hoặc ở thắt lưng, không được để cao quá vì sẽ khiến bạn khó chịu, khó thở. Đối với phụ nữ mang thai phải thắt dịch xuống dưới bụng nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi. 
  • Phải đảm bảo độ dài của dây đeo sao cho an toàn nhất, nếu dây quá ngắn, nên mua thêm phụ kiện để nối dài dây ra.
  • Trong trường hợp đi đường dài bạn có thể mua thêm miếng đệm để bả vai cho êm. 
  • Phải lưu ý nhắc nhở mọi người ngồi trên xe thắt dây an toàn trước khi cho xe chuyển bánh. 

Dù có bao nhiêu lý do để biện hộ cho việc không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, thế nhưng những lý do đó sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn khi gặp tình huống nguy hiểm. Vì thế, tập cho mình thói quen mỗi khi bước lên xe phải thắt dây an toàn như một phản xạ tự nhiên. 

Thắt dây an toàn thôi là chưa đủ mà bạn còn phải nắm vững kỹ năng cũng như kinh nghiệm khi lái xe ô tô, và điều gì chỉ có khi bạn tham gia các khóa học lái xe ô tô tại trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thanh mà thôi, nhớ nhé. 
Gọi điện SMS Chỉ Đường