Gây tai nạn giao thông chỉ vì một số lỗi cơ bản

Một vài lỗi nhỏ khi lái xe ô tô ai cũng biết như phóng nhanh vượt ẩu, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia...nhưng ai cũng mắc phải và gây hậu quả nguy hiểm, chết người. 

“ Xe điên” là cụm từ mà gần đây nhiều người dân Việt Nam sử dụng để ám chỉ những chiếc xe ô tô chạy với tốc độ cao, tài xế không kiểm soát được tay lái, đâm thẳng vào người dân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Ấy thế mà khi điều tra nguyên nhân thì nó lại xuất phát từ những lỗi vô cùng nhỏ mà hầu như bất cứ tài xế lái xe nào, dù là người đã có kinh nghiệm hay tài mới đều có thể mắc phải. 

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trên đường, gây thiệt hại cho bản thân và những người xung quanh, các tài xế lái xe ô tô cần thuộc nằm lòng những lỗi sau để né tránh mỗi khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường:


“Không được lơ là, dù chỉ một giây”


Chủ quan là căn bệnh kinh niên mà hầu hết bất cứ tài xế lái xe nào cũng mắc phải, đặc biệt đối với những người có nhiều kinh nghiệm lái xe lại càng dễ gặp hơn. 

Biểu hiện của thói quen này đó là tỏ thái độ chủ quan, không quan sát tình hình giao thông trên đường , mất tập trung, nói chuyên điện thoại, nhắn tin, ăn vội vàng trên xe hoặc làm một việc khác ảnh hưởng đến việc lái xe…mà chỉ cần từ 3 đến 5 giây thôi cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ va chạm hoặc tai nạn rất cao. 

 
Gây tai nạn giao thông chỉ vì một số lỗi cơ bản

Khi đã bước lên xe ô tô, bất kì ai cũng nên gạt mọi thứ qua một bên, đừng quá chủ quan rằng mình đã lái xe lâu năm hay con đường này quá quen thuộc mà không chú ý, bởi một khi tai nạn đã xảy ra thì dù có hối tiếc cũng đã muộn.
 

Phóng nhanh vượt ẩu


Những người trẻ với biệt danh ‘anh hùng xa lộ’ thường rất thích thể hiên mình qua hành động lái xe tốc độ cao, phóng nhanh, vượt ẩu. 
 
Gây tai nạn giao thông chỉ vì một số lỗi cơ bản

Phóng nhanh vượt ẩu không chỉ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông mà còn làm “xế cưng” của bạn hư hỏng, nhanh xuống cấp. Và vụ tai nạn xe điên Camry gây tại nạn liên hoàn ở Quận Long Biên, Hà Nội là một minh chứng rõ ràng cho hành động phóng nhanh vượt ẩu mang lại. 
 

Không chú ý quan sát gương chiếu hậu


Thói quen cứ quan sát đằng trước khi qua đường hay chuyển hướng xe có thể khiến bạn bị hất văng bất cứ lúc nào do xe khác phía sau lao tới bất ngờ. Phần lớn các dòng xe ô tô thường được trang bị gương chiếu hậu hai bên để người lái xe có thể quan sát tầm nhìn phía sau xe mình, hai bên hông xe chỉ với một cái liếc mắt mà không cần ngoảnh cổ về phía sau. 


Quên sử dụng tín hiệu đèn xe ô tô

  
Tín hiệu đèn xe thường được ví như là phương tiện giao tiếp giữa các tài xế lái xe với nhau. Vì vậy, lái xe mà quên không sử dụng tín hiệu hay tín hiệu không hoạt động, hoặc sử dụng sai mục đích tín hiệu thường sẽ gây ra những nhiều hiểu lầm, va quẹt nhẹ, ảnh hưởng đến giao thông. Hoặc không may bạn cũng bị huýt còi nếu công an giao thông phát hiện ra lỗi sai này.  


Mặc kệ tín hiệu đèn, biển báo giao thông

 
Gây tai nạn giao thông chỉ vì một số lỗi cơ bản

Dạo gần đây trên mang xuất hiện rất nhiều clip liên quan đến việc tài xế lái xe không chấp hành nghiêm chỉnh đèn giao thông, vượt đèn đỏ, tung vào các phương tiện khác, gây chết người. Đây cũng là hành động đáng bị lên án vì chúng làm xấu đi nét văn hóa giao thông, là hành vi nguy hiểm dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, bị xử phạt rất nặng. 
 

Sử dụng chất kích thích khi lái xe

 
Gây tai nạn giao thông chỉ vì một số lỗi cơ bản

Chất kích thích ở đây có thể là bia hoặc rượu...một khi đã uống vào thì sẽ làm cho con người mất tỉnh táo, không thể kiểm soát được bản thân mình. Nguy hiểm hơn là đã say rồi còn cố lái xe về nhà để rồi không năm được vô lăng, tung thẳng vào người khác mà sáng ra dù có tỉnh thì mọi chuyện cũng đã xảy ra. 

Những lỗi trên dù nhỏ nhưng ít nhiều gì cũng đem lại những hậu quả thương tâm mà không ai có thể biết trước được, chỉ có hiểu và nắm vững để né tránh là điều cần thiết nhất mà bạn làm được mà thôi. 

Bạn cảm thấy những thông tin trên thật sự bổ ích và mong muốn được chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình lái xe ô tô hơn, hãy tìm ngay đến trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành, tham gia các khóa học lái xe ô tô nhé. 


TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường