Cảnh báo: bạn có thể mua nhầm xe ô tô cũ bị ngập nước

Dù bạn mua xe ô tô ở bất kỳ đâu vẫn có nguy cơ gặp phải những chiếc xe bị ngập úng nước đang đội lốt “xe thùng” hoặc xe gần như mới. Đọc ngay những hướng dẫn sau đây để tránh mua nhầm nhé!
 
Cảnh báo: bạn có thể mua nhầm xe ô tô cũ bị ngập nước
 


Tác hại đằng sau những chiếc xe bị ngập nước


Tình hình thời tiết ở Việt Nam có thể chia ra làm 2 mùa chính gồm mùa mưa và mùa nắng. Do đó, tài xế lái xe oto có thể thường xuyên gặp tình trạng ngập úng xe nếu không xử lý cẩn thận. Hầu hết sau khi xe bị hư hỏng do nước sẽ được “tút” lại để quay trở lại thị trường, thậm chí đưa đi nhiều nơi để tiêu thụ, khiến người mua xe gặp phải những tình huống dở khóc dở cười. 

Những chiếc xe úng nước thường bị hỏng hệ thống cơ khí, dầu nhớt và bộ điều khiển điện tử. Thiệt hại này không dễ dàng để nhận ra ngay khi mua xe, mà có thể mất vài tháng thậm chí vài năm lái xe oto mới phát hiện. Do đó, nếu có nhu cầu mua xe cũ để giảm thiểu chi phí, bạn cần cẩn thận với những chiếc xe mới coóng, bóng láng vì ẩn sau nó có thể là những căn bệnh “kinh niên”. 
 
Cảnh báo: bạn có thể mua nhầm xe ô tô cũ bị ngập nước
 


Một số cách nhận biết xe bị ngập nước


Nếu bạn mua xe nhập từ Mỹ thì có thể nhờ vào báo cáo của các công ty bảo hiểm, hay một công cụ online gọi là Hệ thống thông tin xe quốc gia (NMVTIS). NMVTIS cung cấp thông tin người liên quan, giá và dịch vụ. Ngoài ra nó còn giúp người dùng kiểm tra lịch sử xe, nhằm mục đích đập tan âm mưu đóng mác “xe thùng” từ những chiếc xe ăn trộm. Nhưng nếu như chủ xe không có bảo hiểm toàn bộ xe thời điểm đó hoặc hóa đơn sửa chữa không vượt quá một mức nhất định thì chiếc xe đó sẽ không nhận có mác “cứu hộ” hoặc “ngập nước”.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải mọi báo cáo về lịch sử của xe đều chính xác. Cũng như khi mua xe Việt Nam thường sẽ không có những thông tin như trên, do đó bạn còn có thể tự mình kiểm tra xe bằng vài cách nhận biết sau đây:
  • Thảm xe: Quan sát thảm xe có bị ngập nước, dính bùn hay có mùi ẩm mốc không. Nếu có thảm mới trong xe cũ cũng cần lưu tâm.
  • Ốc vít ghế ngồi: Nếu chủ xe muốn hong khô thảm sau khi lái xe oto qua vùng ngập nước, chắc chắn họ phải di chuyển ghế ra ngoài. Do đó, xem ốc vít có bị thay đổi không cũng là một cách hữu hiệu để nhận biết.
  • Những nơi khó lau rửa: Kiểm tra khe của các bảng điều khiển bên trong hoặc dưới mui xe để xem chúng có bùn và vụn vỡ không.
  • Những phần không sơn: những điểm này gặp nước lũ sẽ rỉ sét.
  • Những phích cắm cao su và phần dưới cánh xe: xem chúng có bị thay thế không.
  • Đèn xe: Đèn pha và đèn hậu rất đắt tiền, vì vậy ít có người thay, những dòng nước thấy bằng mắt thường có thể phát hiện trên ống kính hoặc gương chiếu.
  • Động cơ: Các dòng nước, bùn đất hoặc mảnh vỡ có thể xuất hiện ở những nơi khó rửa như ở động cơ.
  • Dò hỏi: hỏi thăm nơi ở của chủ xe, nơi thường gửi xe, xem chủ xe có sống ở khu vực hay bị ngập lụt hay không.
Ông bà ta có câu “cẩn tắc vô áy náy”. Vì vậy, sau khi đã tự mình kiểm tra những dấu hiệu cơ bản của một chiếc xe ngập nước, bạn có thể đem xe vào một gara uy tín để kiểm tra thêm một lần trước khi quyết định mua.

Cảnh báo: bạn có thể mua nhầm xe ô tô cũ bị ngập nước

Trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành rất sẵn lòng để chia sẻ các kinh nghiệm thực tế đến bạn đọc. Hãy đăng ký khoá học lái xe ô tô khi bạn có nhu cầu nhé. Chúng tôi tự hào là nơi đào tạo uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường