​Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới

Học lái xe ô tô số tự động cũng giống như lái xe số sàn, nhất định phải luyện tập thường xuyên và tuân thủ những nguyên tắc nhất định để lái xe ô tô an toàn, không làm hư hỏng xe. 


Những sai lầm khi lái xe ô tô số tự động

 
Học lái xe ô tô số tự động ngày nay đã không còn quá xa lạ với tài xế lái xe ô tô. Thay vì lái xe số sàn, lái xe ô tô số tự động đơn giản hơn, dễ lái, dễ vận hành cùng nhiều tiện ích mang lại. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu học lái xe ô tô số tự động thì rất hay mắc phải những lỗi cơ bản như: 
 

Đạp ga và phanh bằng cả hai chân

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Đặc điểm của xe ô tô số tự động đó chính là không có chân côn, mà thay vào đó là chân ga và chân phanh. Điều này khiến nhiều người có thói quen sử dụng cả hai chân đạp phanh và ga thay vì một chân như thông thường. Nếu bình thường thì không sao nhưng khi gặp tình huống khẩn cấp, mất bình tĩnh, bạn cuống cường lên, nhấn cả hai chân cùng lúc, làm giảm hiệu suất của phanh.
 

Thói quen để chân ở bàn đạp ga

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Trong tình huống nguy hiểm, dù theo phản xạ đã đạp chân ga ngay lập tức nhưng xe vẫn không dừng lại, thậm chí còn lao nhanh về phía trước rất nguy hiểm.
 

Khi xe đổ dốc để xe chạy theo quán tính nhằm tiết kiệm nhiên liệu

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Đây là sai lầm khiến xe ô tô số sàn nhanh hỏng, bởi xe có khả năng tự ngắt nhiện liệu cho động cơ khi xuống dốc, xe khởi động lại còn gây tốn kém nhiên liệu nhiều hơn. Đó là còn chưa tính đến sự nguy hiểm đi để xe xuống dốc theo quán tính, đạp phanh gây nóng phanh hoặc nhanh hỏng hóc, đồng thời khó phản ứng kịp khi gặp chướng ngại vật bất ngờ
 

Lười chuyển số


Lạm dụng chân ga, lười chuyển số về số thấp mỗi khi gặp tình huống muốn xe chạy chậm lại...rất hay xảy ra ở những tài xe chạy trên đường kiểu nối đuôi. 
 

Kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô số tự động an toàn


Khi muốn học lái xe ô tô số tự động, người lái xe nhất định phải chọn địa điểm thích hợp như đường vắng, bãi trống, tránh xe cộ qua lại….Để đảm bảo an toàn và nắm vững được cách lái xe ô tô số sàn tốt nhất, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau: 
 

Lựa chọn tư thế ngồi xe thoải mái nhất

 
Ngay khi mở cửa xe, ghế ngồi trên xe phải đảm bảo sự thoải mái cho bạn, nghĩa là một khi đã ngồi trên ghế lái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình mà không bị mỏi, mà không bị duỗi thẳng chân hoặc co quá trùng, gương quan sát được mọi hướng kể cả các điểm mù ….đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.
 

Tập khởi động xe đúng cách

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Để khởi động xe ô tô số sàn, đạp phanh và vặn chìa khóa xe theo đúng chiều kim đồng hồ, chân phải đạp bàn đạp phanh, nhả phanh tay và chuyển cần xe sang vị trí D. Đặc biệt hết sức lưu ý, trước khi xe lăn bánh phải quan sát cẩn thận, chú ý những điểm mù, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.
 

Dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Xe số tự động khác xe số sàn ở chỗ không có chân côn, do đó, khi tập với xe ô tô số sàn bạn phải làm quen với việc chỉ sử dụng chân phải cho cả phanh và ga, tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc.

Khi điều chỉnh chân phanh và chân ga, gót chân cũng không được nhấc lên khỏi sàn xe. Nếu muốn dừng hay cho xe đi chậ lại phải chuyền dần từ ga sang phanh. Dù xe đã dừng hẳn thì chân phải vẫn phải đạp phanh, chân trái luôn luôn để ở phần chờ. 
 

Điều chỉnh chân ga và tay số thích hợp trong từng trường hợp

 
Cần gấp kinh nghiệm học lái xe ô tô số tự động cho tài mới
 
Điều chỉnh chân ga là thao tác vô cùng quan trọng đối với cả xe số sàn lẫn xe số tự động. Vì vậy, trong mọi tình huống bạn phải nắm được cách điều chỉnh, đạp ga, nhả chân ga như thế nào, luyện tập làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

Học lái xe ô tô số tự động cũng khó như học bằng lái xe ô tô số sàn, vì thế, dù có nhiều kinh nghiệm hay là người mới bắt đầu học lái xe cũng không được chủ quan, nhất định phải nắm vững từng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để vận hành và lái xe ô tô được an toàn. 

Nếu vẫn không tự tin với khả năng lái xe ô tô cũng mình, hãy đến trung tâm dạy lái xe ô tô Trường An để nâng cao kỹ năng lái xe. Và cũng đừng quên theo dõi các khóa học lái xe ô tô ở trung tâm để đăng ký, học và thi lấy bằng nhé. 
Gọi điện SMS Chỉ Đường