Cách quan sát để lái xe ô tô an toàn

Để có thể lái xe an toàn, người lái xe cần phải trang bị chi mình những kiến thức cơ bản và quan sát được xem là kiến thức quan trọng nhất giúp tay lái thêm phần tự tin khi lưu thông trên đường.

Khi tham gia giao thông dù với bất kỳ phương tiện nào người tham gia cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng quan sát nhất định để có thể di chuyển một cách an toàn nhất. Đối với lái xe ô tô, người lái cần phải kiểm soát đươc mật độ lưu thông một cách tốt nhất mới có thể giúp tài xế giữ được an toàn cho bản thân cungx như mọi người xung quanh. 

Việc quan sát gồm: nhìn trước, sang hai bên, và phía sau quá gương, kính cửa và xoay đầu, thân khi cần thiết. Nghe có vẻ dễ nhưng khi thực hành thì hoàn toàn khác. Vì vậy các tài xế cần trang bị cho mình những kỹ năng cực hữu ích này để việc lái xe trở nên an toàn và đơn giản hơn.

Cách quan sát để lái xe ô tô an toàn
 

Quan sát trước


Luôn giữ mắt di chuyển khi lái xe. Hướng nhìn trước đủ xa, mắt quét từ bên này sang bên kia đường, phán đoán nguy cơ tiềm ẩn. Liếc nhìn gương để biết điều gì đang xảy ra ở phía sau. Thực hiện các thao tác này đều đặn cách 5 - 8 giây.
Theo nghiên cứu, người mới lái hay nhìn gần nên thường bỏ sót các mối nguy hiểm phía trước. Trang Ibc khuyên nên đẩy mắt nhìn xa tương đương 12 giây di chuyển, khoảng thời gian đủ để tài xế kịp xử lý, trong phố là khoảng 1 hoặc 2 nhà, trên đường cao tốc khoảng 0,5 km.
Việc quan sát hai bên cũng vậy. Lái xe ô tô cần nhận biết những gì xảy ra dọc hai bên đường. Nếu thấy một chiếc xe đỗ bên đường, hãy cẩn trọng! Cánh cửa có thể mở hoặc trẻ nhỏ bất ngờ chạy ra.


Quan sát sau


Liên tục nhìn gương với 5 - 8 giây một lần. Dùng gương chiếu hậu trong khi muốn giảm tốc hoặc dừng xe. Luôn đảm bảo xe sau đủ khoảng trống để dừng. Sử dụng gương chiếu hậu ngoài bất cứ khi nào có ý định chuyển vị trí (làn) hoặc đổi hướng. Nhìn gương trái khi xe nhập làn từ bên phải đường để đảm bảo rằng không có xe phía sau lao tới. Quan sát gương phải và chỉ chuyển làn phải khi có đủ khoảng trống an toàn.
 
Cách quan sát để lái xe ô tô an toàn  
 

Quan sát không gian điểm mù


Một số xe trang bị camera lùi hoặc thiết bị cảnh báo đối tượng trong khu không gian điểm mù. Nhưng chúng không thể giúp lái xe phát hiện tất cả các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vì thế hãy tập thói quen quay đầu để quan sát.

 

Nhìn qua vai


Khi có ý định chuyển vị trí hoặc đổi hướng. Ví dụ khi rẽ phải, cần nhanh chóng nhìn sang phải để biết chắc không có ai trong khoảng trống trước khi đánh lái. Đừng quên kiểm tra qua gương và nhìn qua vai trước khi mở cửa ra ngoài vì một chiếc xe máy hoặc xe khác có thể tiến sát sườn.

Cách quan sát để lái xe ô tô an toàn

Mong rằng những kinh nghiệm hữu ích trên sẽ giúp bạn thêm vững tay lái khi tham gia giao thông, đặc biệt ở những tuyến đường đông đúc như ở thành phố. Nếu bạn chưa có bằng lái và muốn học bằng lái xe ô tô, hãy liên lạc ngay với chúng tôi - Trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành, chúng tôi luôn tự hào là nơi đào tạo uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường