Các bộ phận cơ bản bạn cần làm quen khi bắt đầu cầm lái

Để có thể theo kịp mọi người và dễ dàng tiếp thu kiến thức từ giáo viên tại lớp học lái xe ô tô bạn phải làm quen với các thuật ngữ liên quan đến xe ô tô.

Bạn nên làm quen với các thuật ngữ về các bộ phận chính có trên xe ô tô trước, để có thể tự tin cầm lái rồi sau hãy tận hưởng các tiện ích của nó sau.
 
Các bộ phận cơ bản bạn cần làm quen khi bắt đầu cầm lái

Khi nói đến lái xe ô tô là bạn nghĩ ngay đến việc cầm lái và ngồi sau vô lăng. Có thể hiểu đơn giản vô lăng là bộ phận giúp ta có thể điều khiển xe ô tô sang trái hoặc sang phải. Tại Việt Nam vô lăng được thiết kế bên phía trái khi nhìn từ phía sau xe.

Công tắt còi điện: Còi là trong từ còi xe, công tắt này giúp bật mở âm thanh còi khi xe di chuyển giúp báo hiệu cho các phương tiện khác biết. Bạn nên tập thói quen sử dụng còi xe khi đi xe máy và giữ vững thói quen này khi lái xe ô tô.

Công tắc đèn: Tập tói quen kiểm tra đèn xe để đảm bảo chúng hoạt động tốt trên đường tránh những sự cố không đáng tiếc có thể xảy ra là điều nên làm. Công tắt được bố trí ngay trên trục tay lái. Nguyên tắc sử dụng: nấc đầu tiên là đèn cốt, nấc tiếp theo là đèn phà và nấc cuối cùng là đèn xin đường gạt về phía trước hoặc sau. 
 
Các bộ phận cơ bản bạn cần làm quen khi bắt đầu cầm lái

Hệ thống 3 bàn đạp phía dưới chỗ để chân: Đây là bộ phận khiến nhiều người mới khi học lái xe ô tô dễ gặp phải nhất, với những ai chưa có kinh nghiệm xử lý thường lúng túng và đạp nhầm chân ga, gây hậu quả khôn lường. Vì vậy bạn hãy note lại những điều dưới đây nhé: 
  • Bàn đạp ly hợp - tay côn: nằm phía bên trái của trục vô lăng. Đóng mở lý hợp nhằm mục đích nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL lúc khởi động động cơ, chuyển số hay phanh dừng xe.
  • Bàn đạp phanh chân: Bên phải của trục vô lăng lái giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga. Giúp điều khiển HTP để giảm tốc độ, dừng chuyển động của xe ô tô.
  • Bàn đạp ga nằm bên phải của trục vô lăng cạnh bàn đạp phanh, điều khiểu nhiên liệu cung cấp cho động cơ.
 
Các bộ phận cơ bản bạn cần làm quen khi bắt đầu cầm lái

Cần điều khiển phanh tay: Giúp giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định và hổ trợ cho bàn đạp phanh chân khi cần thiết.

Công tắt gạt nước ở mặt kính phía trước: Giúp người lái xe ô tô có thể loại bỏ chướng ngại vật bán trên kính xe như côn trùng, nước hoặc sương mờ, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự an toàn của chuyến đi.

Các bộ phận này là những bộ phận cơ bản mà những ai mới học lái xe ô tô cần phải lưu ý và nhớ rõ để có thể thi bằng lái xe ô tô đạt kết quả tốt nhất.

Trường dạy lái xe ô tô Trường An là địa chỉ học lái xe ô tô TpHCM uy tín và chất lượng, chúng tôi đã đào tạo rất nhiều những tài xế thành tài và vững tay lái trên đường.

Liên hệ với chúng tôi ngay: 

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường