Bảo dưỡng xe ô tô sau “hậu lũ lụt”

“Sài Gòn thất thủ” khiến bao tài xế lái xe ô tô và cả xe máy phải lao đao, ngao ngán. Xe ngập trong biển nước, bùn đất, nước bẩn làm hư hỏng của các chi tiết xe, khiến xe hư hỏng. Thế nên, việc cần thiết nhất sau khi đi mưa đó chính là bảo dưỡng, vệ sinh xe ô tô để trả lại vẻ đẹp sang trọng cho xe, đồng thời, giúp xe vận hành trở lại bình thường, tránh gây hư hao. 


Vệ sinh nội thất bên trong xe

 
Bảo dưỡng xe ô tô sau “hậu lũ lụt”

Đây là công việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đi xe những vùng ngập nước bởi nếu không, một số bộ phận xe bị thấm nước, rách, nấm móc sản sinh gay nhìu mùi hôi khó chịu, có hại cho sức khỏe. Để làm vệ sinh cho nội thất, đơn giản, đem hết mọi thứ bị thấm nươc ra như thảm lót sàn, nỉ trải sàn, mút cách ẩm, ghế...phơi khô hoặc sấy, vệ sinh và khử mùi  


Làm sạch hệ thống dẫn khí


Hệ thống ống dẫn khí như ống dẫn khí điều hòa thổi chân cũng cần được làm sạch gấp vì nó được làm nhựa, lại được gắn chìm dưới lớp nỉ trải sàn, nước bẩn tràn vào làm nảy sinh các dạng vi sinh vật có hại.
 

Sấy khô giác cắm hệ thống điện


Giác cắm, mỗi chuyển hệ thống hiện nếu bị nhiễm nước sẽ bị gỉ,  ảnh hưởng đến khả năng truyền điện, chập cầu chì hỏng đèn hay tê liệt một chức năng nào đó trong xe. Trong tình huống nguy hiểm nếu chủ quan có thể gây giật điện cho người lái xe ô tô.


Kiểm tra lốp xe 

 
Bảo dưỡng xe ô tô sau “hậu lũ lụt”

Trời mưa cộng với kẹt xe khiến bạn vừa khó khăn trong việc cho xe qua nước, vừa phải rà phanh xe liên tục để tránh đụng xe vào người khác. Tuy nhiên, lốp xe tiếp xúc trực tiếp với nước cộng với việc thắng gấp liên lục sẽ khiến lôp nhanh mòn. Thế nên,  việc thay lốp hoặc kiểm tra thường xuyên trong thời tiết mưa bão là việc rất cần thiết. 
 

Đem xe đến trung tâm bảo dưỡng

 
Bảo dưỡng xe ô tô sau “hậu lũ lụt”

Mặc dù đã vệ sinh xe cẩn thận sau khi đi mưa về, bạn vẫn nên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xe kỹ càng hơn. Nhanh chóng phát hiện và sửa chữa để tránh trường hợp xe đang chạy nhưng hư giữa chừng và không biết xử lý như thế nào. 

Ngoài ra, khi lái xe trong trường hợp ngập lụt, bạn cũng nên chú ý: 
  • Không nên mở cửa vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. 
  • Hạn chế đạp thốc thắng vì sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. 
  • Khi đã đi qua chỗ ngập, rà phanh để loại bớt nước trên dĩa, sau đó xuống kiểm tra động cơ và gầm xe. 

Những kinh nghiệm trong lái xe và bảo dưỡng xe ô tô sẽ giúp xế hộp vượt qua những ngày mưa bão, ngập lụt một cách nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn bỏ túi nhiều kinh nghiệm hơn cho mình trong việc lái xe ô tô, hãy tham gia các khóa học lái xe ô tô của trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành nhé. 

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường