8 kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô đường đèo

Bạn chuẩn bị đi du lịch hoặc buộc phải đi ngang các đoạn đường đèo quanh co thì không được làm lơ với những lời khuyên bổ ích khi lái xe ô tô đường đèo này.
 
8 kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô đường đèo
 


1. Kiểm tra phanh xe và lốp an toàn, nhiên liệu đầy đủ


Kỹ thuật lái xe ô tô chuyên nghiệp đến đâu cũng không tài nào trở tay kịp khi xe nổ lốp giữa lưng chừng đèo. Vì vậy bạn hãy dành vài giây để kiểm tra lốp xe thật kỹ lưỡng, và tiếp theo là dành ra chưa đầy 10 phút để kiểm tra dầu nhớt phanh và hệ thống dẫn động đầy đủ. Nhớ thật kĩ lần thay nhớt động cơ gần đây nhất là bao lâu và nhớt sử dụng còn nằm trong khoảng thời gian hay số km khuyến cáo hay không.

Nhiên liệu xe nên được cung cấp đầy vì trên các đoạn đường đèo dốc nơi tiếp nhiên liệu cực kì hiếm hoi.


2. Không lái xe ô tô xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc


Cảm giác Yomost mà nhiều người cho rằng chỉ cảm nhận được khi thả dốc thật cừ, nhưng sẽ không cừ chút nào nếu bạn đi quá nhanh và không kiểm soát được.

Nguyên tắc cốt lõi là lên dốc số nào thì thả dốc số đó, hãy hãm phanh liên đối với xe số sàn, tùy thuộc vào loại xe và độ dài cũng như độ dốc mà dùng số 2 hoặc số 3. Riêng xe số tự động trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động +, -.


3. Đừng ôm vạch chia đường


Khi học thi bằng lái xe ô tô bạn được hướng dẫn rằng hãy đi đúng phần đường quy định, các bác tài thường điều khiển xe men theo vạch chia đường. Nhưng đối với đường đèo bạn không nên làm như vậy vì có thể làm ảnh hưởng đến xe khác, đặc biệt không an toàn cho đường có nhiều xe chạy và xe lưu thông ngược chiều khi vào cua mà không xử lý kịp.

Tuy nhiên trong điệu kiện thời tiết xấu  như mưa to, sương mù tầm nhìn xa bị hạn chế bạn hãy di chuyển dựa vào vạch kẽ đường.
 
8 kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô đường đèo
 

4. Nhường đường cho xe khác


Đường đèo thường có khuynh hướng nhỏ và hẹp hơn đường ở địa hình bằng phẳng như đồng bằng, mặt khác lại nhiều khúc quanh vì vậy hãy luôn nhớ là nhường đường cho xe khác nếu bạn không muốn mắc kẹt trên lưng chừng đèo.


5. Chạy chậm đặc biệt là với xe tải trọng lớn


Nếu bạn chưa quen đường thì hãy đi thật chậm vì bạn sẽ không nắm rõ khi nào sẽ có thêm một khúc quanh nữa. Ngoài ra bạn có thể tận dụng để ngắm nhìn phong cảnh xung quanh.

Đừng bị chi phối bởi những xe phía sau hối thúc, cách tốt nhất là hãy để những xe đó vượt mặt và bạn lại tiếp tục cuộc hành trình an toàn của mình. Đặc biệt các xe có trọng tải lớn hãy di chuyển chậm để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người tham gia giao thông cùng bạn.


6. Đoạn đường đèo dốc không rải nhựa


Tình huống này không hề tốt cho những ai mới học lái xe ô tô, đã đi đường đèo rồi lại còn đi đường không trải nhựa. Những lúc như thế này bạn hãy nắm vứng 3 nguyên tắc: 
  • Liên tục nắm bắt thời tiết để chuẩn bị tinh thần nếu trời mưa mặt đường sẽ rất tệ và hãy nhắm địa hình để tìm nơi đỗ xe nếu bạn không tự tin để tiếp tục điều khiển xe trong thời tiết xấu.
  • Độ bám đường của bánh khi này sẽ không cao nên bạn cầm bo cua rộng hơn khi di chuyển trên đường nhựa.
  • Giữ liên hệ với người khác để xác định vị trí và nơi muốn đến để có thể hổ trợ kịp thời hoặc muốn quay đầu.
8 kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô đường đèo
 

7. Mang theo nước uống và kiểm tra nhiên liệu xe


Khi chưa quen với độ cao mới, bạn sẽ dễ bị say xe do độ ẩm thấp vì vậy hãy giữ tinh thần tỉnh táo, uống nhiều nước sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
 

8. Nghỉ nhiều chặn giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển


Bạn sẽ không thể nào lái xe ô tô tốt trong tình trạng căng thẳng và không thoải mái, đầu óc sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý vấn đề kịp. Vì vậy hãy chia thành nhiều chặn đường nhỏ, vừa giúp bạn được nghỉ ngơi vừa giúp xe có thể tự làm mát sau chặn đường dài.

Để có thể tự tin lái xe trên mọi địa hình, điều bạn có thể làm là tham gia một khóa học lái xe ô tô uy tín nơi bạn được chia sẻ tất cả mọi thông tin và kinh nghiệm thực tế. 

Hãy tham gia với Trường dạy lái xe ô tô Trường An nơi bạn vừa được học vừa được chia sẻ kinh nghiệm, chúng tôi không dạy các bạn để thi bằng lái xe mà là hướng dẫn cách để bạn lái xe ô tô trên mọi địa hình.

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường