7 điều căn bản khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết

Có rất nhiều những thách thức đối với người mới lái ô tô. Do đó, các tài xế cần có thời gian để làm quen và học cách xử lý tình huống một cách khôn ngoan nhất. Sau đây là 7 điều căn bản mà các tài xế cần biết sau khi đã cầm bằng lái xe ô tô trong tay.
 

1. Hiểu rõ về xe


Cho dù bạn đang lái một chiếc Kia Morning hay Lamborghini, thì việc tìm hiểu chi tiết về loại xe mình đang lái không bao giờ là thừa. Một tay lái mới phải có trách nhiệm tìm hiểu hết chức năng của từng bộ phận trên xe, những thông số có ý nghĩa gì. Đương nhiên, tất cả các kiến thức này không thể một lúc mà học hết được.Chúng luôn đòi hỏi tài xế phải kiên trì trong việc tìm hiểu, bạn biết được càng nhiều về xe của mình, bạn càng sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua sách báo, cộng đồng lái xe oto, các video hướng dẫn, infographics,... 
 

2. Sửa chữa cơ bản


Ngoài việc đã trang bị tốt kiến thức về xe, bạn cần hiểu thêm quy chế vận hành của xe và vài thao tác sửa chữa cơ bản để đỡ tốn các chi phí không cần thiết cũng như tránh được các mánh khoé của những thợ sửa xấu tính. Ngoài ra, trong một số tình huống cấp bách không có thợ sửa, hoặc những địa điểm không thể gọi cứu hộ thì bạn phải “tự lực cánh sinh”. Do đó những thao tác cơ bản như thay lốp dự phòng, thăm dầu máy, lỗi hư động cơ... là điều mà bất kì lái xe oto nào cũng cần phải trang bị.
 
7 điều căn bản khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết
Một vài thao tác sửa chữa cơ bản sẽ “cứu cánh” bạn trong nhiều tình huống.
 
 

3. Kỹ năng xử lý tình huống


Mặc dù không ai muốn những vụ tai nạn xảy ra nhưng chúng ta cũng không thể tránh được chúng. Do đó, các tài xế cần chuẩn bị tâm lý, ngay khi có tai nạn xảy ra điều đầu tiên bạn phải làm đó là tắt máy, kéo phanh tay và rút chìa khoá để chắc chắn rằng xe của bạn không bị cháy. 

Sau đó, hãy kiểm tra tình trạng của những người ngồi trong xe, xem xét tình hình giao thông. Trong trường hợp va chạm với xe khác, bạn hãy chụp ảnh hiện trường lại và bình tĩnh nói chuyện để giàn xếp. Nếu họ không đồng ý thì những bức ảnh sẽ là bằng chứng chính xác nhất về vụ tai nạn, tránh bị đòi bồi thường không thoả đáng.
 

4. Bình tĩnh khi lái xe


Có thể bạn đang đối mặt với những chuyện kinh khủng, những cuộc cãi vã không có hồi kết, nhưng xin bạn đừng đem nổi bực tức đó lên sau vô lăng. Bởi sự bực tức có thể khiến bạn không kiếm soát được hành vi, tốc độ của mình, dẫn đến những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hãy học cách kiểm soát bản thân để trở thành một người lái xe chuyên nghiệp.
 
 

7 điều căn bản khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết
Nóng giận sẽ khiến bạn mất kiểm soát, gây ra hậu quả khôn lường.
 
 

5. Không lái xe khi sử dụng chất kích thích


Mặc dù đây là điều mà bất kỳ tài xế nào cũng biết, thế nhưng lại luôn chủ quan rằng mình vẫn còn đủ tỉnh táo để lái xe oto. Tuy nhiên, một khi chất cồn đã ngấm vào người, bạn nên hiểu rằng khả năng xử lý tình huống của bạn sẽ kém nhanh nhạy hơn, tệ hơn nếu có va chạm, bạn chắc chắn là người phải chịu phạt.
 

6. Tập trung khi lái xe


Khi lái xe oto, bạn nên quên các trò chơi trên điện thoại, hãy “ngó lơ” nếu có bất kỳ Pokemon nào xuất hiện, hạn chế tối đa việc vừa nói chuyện điện thoại vừa lái xe. Hãy đỗ vào chỗ an toàn hoặc bỏ qua cuộc gọi cho đến khi kết thúc hành trình. 
Ngoài ra, khi đi qua những cung đường đẹp, hay những nơi đang có sự kiện gì, bạn hãy nhủ lòng cho qua, nhường lại cho những người ngồi sau chiêm ngưỡng, vì chỉ 1 phút lơ là có thể gây ra hậu quả đau lòng. Hãy nhớ rằng dù một con Pokemon, một cuộc gọi có quan trọng thế nào,  những cảnh vật có đẹp ra sao thì tính mạng của những người ngồi trên xe còn quan trọng hơn!
 
7 điều căn bản khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết
Vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe có thể gây nguy hiểm cho mọi người.
 
 

7. Cư xử lịch sự


Bằng lái xe oto chỉ là một tờ giấy bảo vệ bạn trước pháp luật, cách cư xử của bạn mới quyết định bạn là người như thế nào. Vì vậy, đừng biến mình thành một tài xế xấu khi liên tục có những hành vi thể hiện kỹ năng lái xe đường phố, bấm còi, chửi rủa. Hãy là một người lái xe văn minh!

Tại các khoá học lái xe ô tô, hầu hết người ta hướng dẫn các kỹ năng cứng khi lái xe mà quên rằng các kỹ năng mềm cũng cần thiết không kém. Vì vậy, hãy ghé Trung tâm dạy lái xe ô tô Trường An mỗi ngày để trang bị những kiến thức mà không lớp học nào dạy bạn nhé!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường