5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới

Nhiều người dù đã lái xe ô tô lâu năm cũng chưa chắc đã lùi xe được chuẩn và an toàn chứ đừng nói đến tài xe tay mơ, mới tập lái xe. Chỉ cần áp dụng 5 thao tác dưới đây thì việc lùi xe sẽ không còn trở nên khó khăn với bạn nữa.

Lùi xe nghe thì có vẻ đơn giản, bởi chỉ cần đạp côn, cài đố lùi, rồi cho xe lùi từ từ là xong, thế nhưng những người mới học lái xe thì lại phải loay hoay rất nhiều mới có thể lùi được. 

Việc lùi xe ô tô khó nhất là ở chỗ phải làm cho cho xe lùi nhưng vẫn phải di chuyển theo đúng hướng, và nơi cần đậu, tránh việc tung phải các xe khác đang đậu phía sau. 

Để lùi xe ô tô ‘đúng chuẩn’ và hiệu quả, bạn nên nắm vững những thao tác sau:
 

Chọn một điểm đỗ xe hợp lý nhất

 
5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới
 
Đầu tiên, bạn nên ngắm xem trước chỗ nào thích hợp và mình có thể lùi xe được. Nếu bạn đang tập lái xe, thì tốt nhất nên chọn những chỗ có bãi rộng rãi, ít xe qua lại, ít chướng ngại vật để tập lùi. 
Đối với những đoạn đường hẹp và bắt buộc phải lùi xe, bạn nên quan sát kỹ xem đoạn đường đó có đủ rộng để bạn lùi xe không trước khi quyết định. 


Dừng xe và cài đèn báo hiệu

 
5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới
 
Sau khi đã tìm được vị trí thích hợp để lùi xe, bạn nên dừng xe lại và cài đèn tín hiệu để các xe khác biết bạn đang có ý định lùi xe. Đây là thao tác quan trọng và bắt buộc bạn nên nhớ dù cho có xe khác hay không thì bạn vẫn phải bật đèn.
 

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp cho góc quan sát rộng


Để góc quan sát phía sau được rõ và rộng hơn, bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu hơi úp xuống để vừa quan sát được vị trí bánh xe phía sau, vừa hạn chế được những ‘vùng chết’ sau xe mà bạn không thấy được qua kính chiếu hậu. 
 
5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới

Trong trường hợp bạn đã quan sát qua kính chiếu hậu nhưng vẫn cảm thấy không an tâm thì cũng có thể mở cửa sổ ra và kết hợp quay đầu ra phía sau để quan sát bằng mắt thường, hoặc an toàn nhất vẫn là nhờ người đứng phía sau hướng dẫn và quan sát phụ.
 

Lùi xe chậm, từ từ

 
5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới

Sau khi đã thực hiện tốt hai thao tác trên là bạn đã có thể bắt đầu lùi xe từ từ, đừng quên dập phanh ga để rà ga và tốc độ điều khiển chậm, tính toán kỹ lưỡng để tránh va chạm trong lúc lùi xe nhé. Khi thực hiện lùi xe từ từ, bạn cũng nên kết hợp với quan sát phía trước và phía sau để tránh những chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện. 
 

Quay vô lăng theo hướng lùi xe


Những người mới tập lái xe thường phản xạ rất chậm trong việc xác định phương hướng, đặc biệt khi quay vô lăng để lùi xe. Vì thế, bạn cần nhớ rằng, khi lùi xe thì xe lùi về bên nào thì nên quay vô lăng sang bên đó, tránh ‘râu ông này cắm cằm bà kia’.
 
5 thao tác lùi xe cơ bản dành cho người mới

Ngoài ra, phần đầu xe thường hay hướng ra phía ngoài nên bạn cũng phải đảm bảo được hướng đầu xe để tránh va quệt với các xe khác. 

Có rất nhiều điều cần phải nhớ khi bạn mới bắt đầu học bằng lái xe ô tô, trong đó có kỹ năng lùi xe. Nắm vững kỹ năng này và thực hành tốt là bạn đã vượt qua được phần nào bài thi thực hành trong các kỳ thi lái xe ô tô rồi đó. 

Đừng quên đến trung tâm dạy lái xe ô tô Tiến Thành để đăng ký ngay khóa học lái xe ô tô kẻo lỡ nhé. 

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường