5 quy tắc vàng khi lái xe oto trên đường cao tốc

Những vụ tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc khiến không ít tài xế cảm thấy áp lực mỗi khi điều khiển xe. Nhưng cũng thật khó để tránh không lưu thông vì chúng là những cung đường chính khi bạn muốn đi xa. Vậy lái xe oto trên đường cao tốc như thế nào để đảm bảo an toàn?
 
5 quy tắc vàng khi lái xe oto trên đường cao tốc
 
 

Không chạy quá nhanh hay quá chậm


Quan điểm đi chậm là an toàn hoàn toàn không phù hợp khi bạn lái xe oto trên đường cao tốc. Mới đây vận tốc quy định trên đường cao tốc có nơi đã lên tới 120km/h, vì vậy nếu bạn di chuyển quá chậm so với quy định sẽ gây nguy hiểm cho bạn và người chạy sau. Chỉ cần một phút lơ là của người phía sau sẽ khiến 2 xe va chạm. Do đó cần phải giữ đúng vận tốc lưu thông và khoảng cách giữa các xe với nhau.
 

Đừng giảm phanh đột ngột


Đa số các tài xế có thói quen tăng vận tốc cao lên để vượt xe trước, sau đó bất ngờ thả phanh đột ngột vì cho rằng mình đã vượt lên thành công. Điều này sẽ khiến xe sau bị bất ngờ, không phản ứng kịp dẫn đến lạc tay lái và xảy ra tai nạn. Vì vậy, sau khi vượt xe khác bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các xe và duy trì tốc độ ổn định.
 
5 quy tắc vàng khi lái xe oto trên đường cao tốc
 
 

Không bám đuôi xe trước


Bám đuôi xe trước là sai lầm nguy hiểm khi lái xe oto trên đường cao tốc, nhất là khi đến những nơi đông người qua lại hay các cột đèn giao thông. Do đó, luôn giữ khoảng cách với xe phía trước theo quy tắc 3 giây hoặc lấy vận tốc xe mình nhân ba chia mười, sẽ ra được khoảng cách an toàn. Ngoài ra, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu hoặc những nơi tầm quan sát bị ảnh hưởng thì bạn cần nâng lên thành 4-5 giây hoặc tăng khoảng cách an toàn. 
 

Không đổi làn tuỳ hứng


Như đã nói, vận tốc lái xe oto trên đường cao tốc đã được nâng lên thành 120km/h, do đó việc tuỳ tiện chuyển làn đường có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Khi muốn chuyển làn, bạn cần đến đoạn có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn, đừng quên xi-nhan và nhìn kính chiếu hậu để quan sát xem xe sau có giảm tốc cho bạn chuyển làn hay không. Đến khi xe đạt được khoảng cách an toàn thì mới thực hiện.
 
5 quy tắc vàng khi lái xe oto trên đường cao tốc
 
 

Xác định điểm dừng nghỉ


Trên đường cao tốc thường có các trạm dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc tài xế muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nguy hiểm đang rình rập bạn nếu bạn đột ngột tạt đầu xe khác để tấp vào lề. Bạn cần định hình trước vị trí, sau đó xi-nhan và từ từ tiến vào làn sát điểm dừng chân, nếu lỡ đi quá trạm hãy chạy thẳng và tìm trạm kế tiếp. Đừng dừng lại giữa đường hay lùi xe.


Lái xe oto trên đường cao tốc đòi hỏi kỹ thuật và sự tập trung của tài xế rất nhiều do đó việc nắm rõ những quy tắc trên có thể giúp bạn tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Hãy tham gia khoá học lái xe ô tô của Trung Tâm Dạy Lái Xe Ô Tô Trường An để được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng lái xe thuần thục nhé!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TRƯỜNG AN
71/10 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
HOTLINE : 0938.975.269 - 096.876.0321
Email : phongghidanhtruongan@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường