​4 cách tăng thêm cơ hội sống sót khi xe đột ngột mất phanh

Mất phanh là một trong những nguy cơ có thể xảy ra mà bất kì tài xế lái xe oto nào cũng đều phải đối mặt. Nhưng khi gặp tình huống bất ngờ này, nhiều lái xe thường bị động, luống cuống, gây ra những hậu quả nặng nề.


Xe mất phanh - Nguyên nhân từ đâu


Xe bị mất phanh thường xảy ra đối với những chuyến xe vận tải đường dài, xe đi trên những đoạn đường đèo, dốc. Hiện tượng xe bị mất tượng chủ yếu do hệ thống phanh xe không đảm bảo được yêu cầu về chất lượng, phanh xe không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, hoặc đường ống dầu phanh bị rò rỉ.
 
4 cách tăng thêm cơ hội sống sót khi xe đột ngột mất phanh

Bên cạnh đó, việc mất phanh xảy ra thường xuyên trên những đoạn đường đèo, dốc là do tài xế sử dụng chân phanh nhiều và kéo dài, khiến hệ thống phanh xe bị nóng, cháy...


Làm gì khi xe mất phanh


- Sự bình tĩnh là điều cần thiết khi xe mất phanh:

Sự hoảng loạn khi xe mất phanh chỉ khiến cho bạn bị mất cơ hội sống sót, gây nguy hiểm cho người khác. Vì thế, hãy thật cố gắng giữ cho mình một sự bình tĩnh trong suốt quá trình lái xe oto. Trong trường hợp xe mất phanh, bình tĩnh sẽ giúp  quan sát giao thông để có thể tránh người đi bộ, xe máy và những nơi đông người, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra cho người xung quanh.

- Giảm tốc độ đang chạy của xe:
 
 
4 cách tăng thêm cơ hội sống sót khi xe đột ngột mất phanh

Sẽ rất nguy hiểm nếu xe bị mất phanh và lao ra phía trước với tốc độ cao. Để giảm tốc độ xe, bạn nên nhả chân ga, đồng thời kết hợp đạp chân phanh liên tục. Dù còn hi vọng hay không thì bạn cũng nên thử đạp - nhả phanh thật nhiều, biết đâu xe sẽ giảm tốc độ và may mắn hơn xe sẽ dừng lại. 

Điều chỉnh xe về số thấp cũng có thể giúp cho xe giảm tốc độ.

- Gây sự chú ý cho xe khác bằng tín hiệu đèn xe: 

Khi tham gia các khóa học lái xe ô tô, hoặc khi lái xe lâu năm, ai được hướng dẫn các loại đèn cơ bản và cách sử dụng chúng trong những tình huống khác nhau. Hãy vận dụng kiến thức đó để xử lý tình huống. Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Bên cạnh sử dụng đèn, để tìm kiếm sự giúp đỡ,  bạn nên mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.

- Tìm cho mình một điểm va chạm an toàn: 

Bạn đã tìm đủ mọi cách để giảm tốc độ xe nhưng vẫn không hiệu quả. Cách cuối cùng là hãy chọn cho mình một điểm chạm an toàn như bụi cây hay vũng lầy… và cho xe đâm vào đó. 
 
4 cách tăng thêm cơ hội sống sót khi xe đột ngột mất phanh

Trên đây chỉ là một số cách giúp bạn có thể xử lý những tình huống nguy hiểm khi lái xe. Hãy đến ngày Trung tâm dạy lái xe Tiến Thành để được chia sẻ kinh nghiệm và thực hành thực tế, giúp bạn an toàn khi lái xe oto dù bất cứ tình huống nào!

TRƯỜNG DẠY LÁI XE Ô TÔ TIẾN THÀNH
97B Lê Quang Định , P.14 , Q.Bình Thạnh, TPHCM
0938 839 485 - 0989 413 164 - 0866 543 772
truongdaylaixeototienthanh@gmail.com
www.hocbanglaixeoto.com.vn
Gọi điện SMS Chỉ Đường